ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแล เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่ ให้ปราศจากเชื้อโรค  (อ่าน 3475 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Far

  • บุคคลทั่วไป
วิธีดูแล เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่ ให้ปราศจากเชื้อโรค

  นอกจากจะต้อง ดูแลในเรื่องของสมรรถนะต่างๆ ของรถยนต์ ให้พร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์แล้ว ภายในห้องโดยสารเองก็มีส่วนที่ต้องดูแลรักษาด้วยเหมือนกัน เพราะไม่อย่างนั้นมันอาจสกปรก จนกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้ อย่างเช่น เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่

     แม้ทุกวันนี้ ค่ายรถยนต์ต่างๆ จะมีออฟชั่นแถมเบาะหนังออกมาให้เลือกมากมาย แต่ก็มีบางคนยังเลือกใช้งานเบาะผ้า เบาะกำมะหยี่อยู่ เนื่องจากให้สัมผัสนุ่มยืดหยุ่น นั่งสบายกว่าเบาะหนัง และเวลาจอดตากแดดเบาะไม่ร้อนแสบก้นแสบขาเท่าเบาะหนัง ฯลฯ

     แต่การใช้เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่ ต้องหมั่นดูแล คอยทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะเบาะประเภทนี้สามารถกักเก็บฝุ่น ละอองต่างๆ รวมไปถึงซึมซับน้ำได้ง่าย ทำให้ห้องโดยสารเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งอาจทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอีกด้วย

     และถ้าไม่อยากให้มันสกปรก มีกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ มาดูวิธีทำความสะอาดง่ายๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

     1. ใช้มือ หรือไม้ ตีไปที่เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่เบาๆ เพื่อให้ฝุ่นละอองที่ฝังอยู่ในเบาะลอยขึ้นมาด้านบน จากนั้นจึงใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดสิ่งสกปรกเหล่านั้น

     2. ใช้ผ้า หรือแปรงที่ใช้สำหรับแปลงเบาะ มาแปลงมาลูบบนเบาะให้ทั่ว

     3. ใช้มือ หรือไม้ ตีไปที่เบาะผ้า เบาะกำมะหยี่ แล้วดูดฝุ่นอีกครั้ง เพื่อกำจัดฝุ่นที่ตกค้างออกไปให้หมด

     4. สำหรับรอยเปื้อนคราบต่างๆ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าหมาดๆ มาลูบที่เบาะ (ออกแรงกดพอประมาณ) เสร็จแล้วใช้น้ำยาซักเบาะ หรือถ้าไม่มีให้ใช้น้ำยาซักผ้าแทน ขัดถูให้สะอาด และถ้ามีสเปรย์กำจัดเชื้อโรค ก็สามารถฉีดพ่นลงไปได้ด้วยเช่นกัน

     หากทำครบทุกขั้นตอน และคอยดูแลหมั่นรักษาความสะอาดอยู่เสมอ รับรองได้เลยว่า เศษฝุ่นละออง คราบเปื้อนต่างๆ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ จะไม่มีอยู่บนรถของคุณแน่นอน

ที่มา www.sanook.com