Vw-Inc.Net

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

บุคคลทั่วไปจะไม่สามารถมองเห็นรูปได้ในบางกระทู้ คุณจะต้องล็อกอินก่อนเท่านั้น
(ยกเว้นบางกระทู้ที่บุคคลทั่วไปสามารถมองเห็นได้)

ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักอาการ Over/Understeer หรือท้ายปัด/หน้าดื้อบนรถยนต์กันเถอะ  (อ่าน 173 ครั้ง)

Far

  • Antique Member
  • *****
  • Country: jp
  • คะแนนพิษสวาท +1/-0
  • เพศ: หญิง
  • กระทู้: 1307

มารู้จักอาการ Over/Understeer หรือท้ายปัด/หน้าดื้อบนรถยนต์กันเถอะ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะขับรถยนต์ในทางโค้ง หลายคนมักมองว่า เกิดจากที่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงกว่าที่รถจะรับได้ จนทำให้เกิดอาการแหกโค้งตกถนนไป จริงครับว่าความเร็วเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการแหกโค้ง แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ซ่อนอยู่ในการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง ซึ่งอาการของรถที่เราเรียกว่า หน้าดื้อ/ท้ายปัด ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งอาจจะมาจากสภาพของตัวรถหรือลักษณะการขับขี่ วันนี้เรามารู้จักกับ 2 อาการนี้กันดีกว่าครับ

Understeer หรือ หน้าดื้อ

อาการหน้าดื้อนี้ คือการที่เราเข้าโค้งแต่ตัวรถไม่วิ่งไปตามโค้งได้มากพอ จนทำให้เกิดอาการตกถนน นึกภาพว่าถ้าเรากำลังเลี้ยวโค้งไปทางขวา แต่รถดันเกิดอาการ Understeer รถ ก็จะวิ่งตกถนนไปทางซ้ายนั่นเอง หลายคนมองว่าอาการนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ขับหลัง จริงๆแล้วเป็นเป็นส่วนเล็กน้อยเท่านั้นเอง อาการหน้าดื้อนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเราหมุนพวงมาลัยตอนโค้งช้าเกินไป หรือเข้าโค้งด้วยความเร็วที่มากเกินไป จนทำให้รถไม่สามารถหันไปตามที่เราอยากให้ไปได้ทัน หรือสภาพยางล้อหน้ามีอาการลื่นก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน

understeer

วิธีป้องกันอาการหน้าดื้อได้คือ เข้าโค้งด้วยความเร็วที่เหมาะสม และเลือกไลน์การเข้าให้มีการหมุนพวงมาลัยให้น้อยที่สุด โดยที่ไม่ไปเดือดร้อนรถคันข้างๆ แต่ถ้าพบอาการนี้จริงๆ สิ่งแรกที่ต้องทำคือให้ถอนเท้าออกจากคันเร่ง แล้วแตะเบรกเบาๆ ห้ามเหยียบแรงเป็นอันขาด เมื่อความเร็วเริ่มลดลงจึงค่อยประคองพวงมาลัยให้ยังอยู่ในเส้นทางเดินรถต่อไป

Oversteer หรือ ท้ายปัด

อาการท้ายปัดนี้ ชื่อมันบ่งบอกอยู่แล้วว่าอาการเกิดจากเข้าโค้งแล้วรถมันหมุนมากกว่าโค้ง นึกภาพว่าถ้าเรากำลังเลี้ยวโค้งไปทางขวา แต่รถดันเกิดอาการ Oversteer รถก็จะวิ่งตกถนนไปทางขวา หรือหมุนอยู่บนถนน หรือหมุนจนตกถนนด้านซ้ายไป อาการ Oversteer นี้ดูแล้วน่าจะเป็นอันตรายมากกว่าอาการ Understeer เพราะเมื่อเกิดอาการท้ายปัดแล้ว รถจะควบคุมได้ยากกว่า และรถสามารถหันไปได้ทุกทิศทุกทาง โดยอาการนี้ไม่ได้มาจากรถขับหน้าเป็นหลัก แต่เกิดมาได้จากหลายสาเหตุ ทั้งหมุนพวงมาลัยมากเกินไป, ล้อหลังมีอาการหมุนเร็วกว่าล้อหน้า, ยางหลังไม่เกาะถนน, ช่วงล่างด้านหลังมีปัญหาไม่สามารถประคองแรงเหวี่ยงขณะเข้าโค้งได้ เป็นต้น

Oversteer

วิธีป้องกันก็คือการเข้าโค้งด้วยความเร็วที่เหมาะสม, ตรวจตราสภาพของรถยนต์ที่ใช้ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน แต่ถ้าเกิดอาการนี้แล้ว การแก้ท้ายปัดนี้ก็อาจจะดูยากกว่าหน้าดื้อนิดหน่อยคือ เมื่อเริ่มเกิดอาการท้ายไหลออกนอกเส้นทางแล้ว ให้ยกเท้าออกจากคันเร่ง  แล้วหมุนพวงมาลัยกลับไปตามทางที่ท้ายปัดไป หรือหมุนไปหาเส้นทางที่เราจะไป (เหมือนการหันพวงมาลัยแบบดริฟท์) จากนั้นแตะเบรกเบาๆให้ท้ายหยุดปัด จากนั้นเมื่อท้ายหยุดปัด ให้หมุนพวงมาลัยกลับมาตรง แต่ถ้ากลับมาเกิดอาการปัดกลับมาฝั่งตรงข้าม ให้ทำตามขั้นตอนใหม่อีกครั้งแต่เป็นฝั่งตรงข้าม เท่านี้ก็จะแก้ไขอาการท้ายปัดได้แล้วครับ

สิ่งสำคัญที่สุดในการแก้อาการทั้ง Understeer และ Oversteer นั่นคือ "สติ" ครับ เพราะถ้าคุณไม่มีสติเพียงแค่เสี้ยววินาที เหตุร้ายๆก็อาจเกิดขึ้นได้ในเสี้ยววินาทีเช่นกัน

ที่มา http://www.autodeft.com
บันทึกการเข้า