ผู้เขียน หัวข้อ: ซ้ำรอยเดิม! Volkswagen ถูกตั้งข้อหา 60 กระทงเรื่องปล่อยมลพิษเกินมาตรฐาน  (อ่าน 7389 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 9 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Far

  • บุคคลทั่วไป
ซ้ำรอยเดิม! Volkswagen ถูกตั้งข้อหา 60 กระทงเรื่องปล่อยมลพิษเกินมาตรฐาน

ย้อนความจำในปี 2015 กรณีเรื่องอื้อฉาว “Dieselgate” ของกลุ่ม Volkswagen ได้เกิดขึ้น เมื่อสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ (Environmental Protection Agency) หรือเรียกกันย่อๆ ว่า EPA ตรวจพบว่ารถยนต์ดีเซลของ Volkswagen มีการลักไก่ใช้ซอฟต์แวร์ลดการปล่อยมลพิษเมื่อรถเข้าสู่กระบวนการทดสอบ แต่หลังจากนั้นเมื่อนำรถมาใช้งานในชีวิตประจำวันก็จะทำงานในโหมดปกติที่มลพิษสูงขึ้นถึง 35 เท่า จนทำให้ Volkswagen ต้องซื้อรถที่ได้รับผลกระทบ 500,000 คัน (รุ่นปี 2009-2016) มาแก้ไข จากนั้นก็ถูกนำไปขายต่อและมีบางส่วนถูกทำลาย และถึงตอนนี้มีค่าจ่ายประมาณ 3 หมื่นล้านยูโร (3.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ)

ล่าสุด 9 ธันวาคม ECCC (Environment and Climate Change Canada หรือหน่วยงานสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของแคนาดา) กล่าวว่า Volkswagen AG ผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมนีได้ถูกรัฐบาลแคนาดาตั้งข้อหา 60 กระทงจากรถยนต์ที่นำเข้าเกือบ 128,000 คันขัดต่อกฎหมายสิ่งแวดล้อมของแคนาดาโดยการปล่อยมลพิษไม่ได้ตามมาตรฐาน

การตั้งข้อหามี 2 กระทงที่เกิดจากการให้ข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิด ซึ่งศาลได้กำหนดให้มีการพิจารณาคดีในวันที่ 13 ธันวาคมที่ศาลยุติธรรม Ontario จากนั้นโฆษกของ Volkswagen AG กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมมืออย่างเต็มที่ในการสอบสวนโดย ECCC และในการไต่สวนคู่กรณีจะยื่นต่อศาลเพื่อพิจารณาคำฟ้องที่เสนอและขออนุมัติรับฟ้อง สรุปง่ายๆ ว่า ด่านแรก ECCC จะต้องยื่นคำฟ้องเพื่อให้ศาลรับฟ้อง

คดีนี้ทำเอายักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์อย่าง Volkswagen ต้องสะเทือน เพราะอนาคตไม่แน่ใจว่าจะมีประเทศใดจะออกมาฟ้องเพิ่มเติมอีกหรือไม่

ที่มา www.sanook.com