ผู้เขียน หัวข้อ: ใส่เกียร์ N หรือ P ยามคุณจอดแน่นิ่ง ณ สี่แยกไฟแดง?  (อ่าน 5864 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Far

  • บุคคลทั่วไป
ใส่เกียร์ N หรือ P ยามคุณจอดแน่นิ่ง ณ สี่แยกไฟแดง?

ทุกวันนี้ระบบเกียร์ในรถยนต์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แปรเปลี่ยนเป็นเกียร์อัตโนมัติเกือบหมดแล้ว ซึ่งบริเวณเกียร์ก็จะมีตัวอักษรต่างๆ ที่บ่งบอกสถานะว่ารถยนต์ของคุณกำลังวิ่งหรือจอดแน่นิ่งอยู่ แต่หลายคนก็ยังตั้งคำถามว่า เวลาที่ติดไฟแดงผู้ขับขี่ควรใส่เกียร์ N หรือ เกียร์ P กันแน่?

เพราะไม่ว่าจะเป็นเกียร์ N หรือ P ต่างก็ทำหน้าที่คล้ายเกียร์ว่างของระบบเกียร์ธรรมดา ใช้เมื่อรถจอดอยู่เฉยๆ ไม่เคลื่อนไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ซึ่งคำตอบจากคำถามข้างต้นก็คือ ผู้ขับขี่ควรใส่เกียร์ N ในขณะที่กำลังรอสัญญาณไฟเขียวนั่นเอง

แน่นอนว่าเมื่อไฟแดงกลายเป็นไฟเขียว การเคลื่อนเกียร์ไปสู่ตัวอักษร D จาก N นั้นทำได้ง่ายดายกว่าการเลื่อนจากตัว P ลงมา อีกทั้งเกียร์ P นั้นเหมาะกับการใช้ต่อเมื่อผู้ขับขี่จอดรถและดับเครื่องยนต์แล้ว เพราะจะมีการล็อกสลักเกียร์ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถเข็นรถได้ อีกทั้งในรถบางรุ่น เมื่อคุณผลักคันเกียร์ไปสู่ตัว P ประตูก็จะทำการปลดล็อกอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้

ทั้งนี้หากคุณจอดรถดับเครื่องยนต์ พร้อมดันเกียร์ไปสู่ตำแหน่งตัว P แล้ว ก็ควรดึงเบรกมือร่วมด้วยเพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะเมื่อคุณจอดรถบริเวณทางลาดชัน รวมถึงหากจำเป็นต้องจอดซ้อนคัน ก็ไม่ควรใส่เกียร์ P เป็นอย่างยิ่ง

ที่มา www.sanook.com