ผู้เขียน หัวข้อ: เสียงตัวถังบิด  (อ่าน 5803 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Morgan

  • บุคคลทั่วไป
เสียงตัวถังบิด
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 11:31:35 AM »
เนื่องจาก รถของหลายๆคนมีเสียงที่เกิดจากการบิดของตัวถังดังกรอบๆแกรบๆ ทางขรุขระก็ดัง ขึ้นที่จอดรถในห้างก็ดัง ไปศูนย์มาก็ลายหน แต่ก็แก้ไม่หายซะที ทั้งๆที่รถญี่ปุ่นไม่ยักกะมีปัญหานี้ วันนี้เรามาดูกันว่าเกิดจากอะไร

จากที่ผมไปคุยกับศูนย์ เบื้องต้นเค้าคิดว่าน่าจะเป็นที่ยางขอบประตู ระหว่างยางที่ประตูกับยางที่ตัวถังมันบดกัน ทางแก้คือการที่เอาน้ำมันหล่อลื่นสำหรับยางมาทา ผมคือมันก็ยังไม่หาย แถมเสื้อผ้าเลอะเทอะ

เลยได้ความรู้จากการเสริชหาข้อมูลจากเวปต่างประเทศว่า จริงๆแล้วเป็นเพราะกำมัหยี่ที่อยู่ขอบบนของประตูมันถูกับตัวถังรถ กำมะหยี่แห้งๆถูกับเหล็กแห้งๆ ทำให้เกิดเสียง ตามในรูปข้างล่างเลยครับทางแก้ที่หนึ่ง
เอาท่อยางที่หาได้จากร้านขายตู้ปลา พวกท่อออกซิเยน เส้นนึงไม่ใหญ่มาก เมตรละ ห้าบาท จัดมาซัก 4-5 เมตร เอามาใส่ในช่องว่างระหว่างกำมะหยี่ ใส่ให้เต็มตลอดความยาว

ทางแก้นี่น่าจะช่วยได้อย่างชัดเจน และถูกเงิน รวมๆแล้ว ใช้เงิน 20บาท ใช้เวลา 2นาที

ถ้าเสียงเกิดจากสาเหตุนี้ เสียงควรจะหายไปอย่างชัดเจน

แต่ เมื่อเวลาผ่านไป ท่อมันจะเสียรูป ทำให้แรงกดมันน้อยลง เสียงอาจจะกลับมาอีกได้ อีกอย่าง ผมเกรงว่าระยะยาวจะมีผลอย่างไรกับsealประตูหรือเปล่า

ทำให้ผมลองหาข้อมูลเพิ่ม แล้วก็ได้วิธีต่อไปนี้ครับ

ทางแก้ที่2
หลังจากที่ทำการหาข้อมูลในเวป ได้รู้มาว่ารถหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะเป็นรถยุโรปก็มีปัญหาคล้ายๆกัน เพราะมีกำมะหยี่อยู่ด้านบนขอบประตู ทางbmw ก็เห็นมาหลายคันที่เอารถเข้าไปเคลม ซึ่งทางศูนย์เค้าจะมีเทปใสมาติดที่ขอบประตูให้

เทปใสที่ว่านี้ เรียกตรงชื่อแบบกำปั้นทุบดินเลยคือ เทปใสติดขอบประตู หาซื้อได้ที่ศูนย์ bmw ผมได้มาจากศูนย์บาเซโลนา ราคาเมตรละ 300 กว่าบาท ถือว่าแพงมาก หน้าตาของเทปจะประมาณในรูปนี้ มันจะไม่ใสเป็นสก๊อตเทป แต่จะออกขุ่นๆหน่อย จะต้องใช้ 5 เมตรนะครับการติดไม่มีอะไรยาก คือค่อยๆติดตรงตัวถังในส่วนที่มันถูกับกำมะหยี่ อย่าให้มีช่วงมี่กำมะหยีสัมผัสกับตัวถังหลงเหลืออยู่เพื่อความชัวว์

เริ่มกันตั้งแต่ประตูหน้าฝั่งคนนั่งจริงๆแล้วมันแทบจะมองไม่เห็นเทปนะครับเพราะมันจะกลืนกับสีรถ แต่เนื่องจากรูปนี้มันสะท้อง flash จากกล้องมือถือ เลยเห็นชัด ผมว่าผมติดเนียนแล้วนะ แต่พอดูแบบนี้แล้ว เลื้อยเป็นงูเลยเรา

ติดตามความยาวของถัวถังไปเรื่อย ตามรูปด้านล่าง

ผ่านส่วนหน้า ยาวไปจนประตูหลังส่วนสุดท้ายต้องฝีมือนิดนึง เราพส่วนหน้าๆเราอาศัยขอบของตัวถังเป็นแนวในการติด แตากำมัหยี่จะเลี้ยงเข้าไปข้างในนิดหน่อยตรงประตูหลัง พยายามติดเพื่อให้กำมัหยี่จะได้ถูกับเทปแทนที่จะถูกับตัวถังนะครับเมื่อติดแล้ว เราลองมาดูกันว่ากำมัหยี่จะทาบอยู่บนเทป จะถูก็ถูบนเทป ตามรูปล่าง ทำให้มันไม่มีเสียงเราลองมาดูกันบ้างว่าปิดประตูแล้ว แทบจะมองไม่ออกครับ สีจะกลืนกัน ไม่บอกใคร ไม่มีใครมองออกแน่นอนวิธีนี้ ราวๆ 1500-1600บาท ใช้เวลาประมาณ 40นาทีในการติดเพราะติดเอง ตอนติดต้องใจเย็นๆ ค่อยๆติดไปเรื่อยๆ เร่งเมื่อไหร่ เบี้ยวเมื่อนั้น ผมเบี้ยวไปหลายรอบ ตอนติดใหม่ๆถ้าเบี้ยว พอจะดึงออกมาติดใหม่ได้ แต่พอซักพักมันจะแกะยากละ

ยังไงก็ลองดูนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ Nothing is better than a quiet GTI!!!! ตอนนี้ รถเหลือเสียงกรอบแกรบน้อยมาก เข้าใจว่าบางช่วงผมติดเบี้ยงทำให้กำมัหยี่ยังโดนตัวถังเวลาตัวถังมันบิดอยู่บ้าง แต่ถือว่าน้อยมากๆ เสียงหายไป 99.5%

สวัสดี
มิลินท์

ยกเลิกรับข้อความประกาศ ให้คุณเข้าฟอรั่มแล้วเข้าสู่ระบบ เอาเช็คบล็อคออกที่ รับอีเมล์แจ้งเตือนเมื่อมีข่าวประกาศใหม่ "ในข้อมูลส่วนตัว

คุณสามารถดูประกาศทั้งหมด โดยการคลิกที่ลิ้งค์นี้:

http://www.vwsociety.com/webboard/index.php?topic=600.0

ด้วยความปรารถนาดี,
VWSOCIETY WEBBOARD/ COMMUNITY WEBSITE FOR VOLKSWAGEN DRIVERS IN THAILAND

tol

  • บุคคลทั่วไป
Re: เสียงตัวถังบิด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 04, 2015, 08:30:57 AM »
ผมอยากเห็นรูปกระทู้นี้มาก เพื่อนๆช่วยหน่อยครับว่าทำอย่างไง รถมีปัญหาเหมือนในกระทู้ครับ

Mor

  • Type3
  • ***
  • กระทู้: 384
  • คะแนนพิษสวาท +1/-1
Re: เสียงตัวถังบิด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 05, 2015, 03:04:59 AM »
ผมอยากเห็นรูปกระทู้นี้มาก เพื่อนๆช่วยหน่อยครับว่าทำอย่างไง รถมีปัญหาเหมือนในกระทู้ครับ

ลองเอารถมาดูครับพี่

tol

  • บุคคลทั่วไป
Re: เสียงตัวถังบิด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 06, 2015, 09:18:31 PM »
เอารถไปดูที่ไหนครับ ติดต่อได้ที่ไหนมีเบอร์โทรไหมครับ รบกวนช่วย pm มาบอกก็ได้ครับ  :1210:

Far

  • บุคคลทั่วไป
Re: เสียงตัวถังบิด
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มีนาคม 07, 2015, 06:35:42 AM »
เอารถไปดูที่ไหนครับ ติดต่อได้ที่ไหนมีเบอร์โทรไหมครับ รบกวนช่วย pm มาบอกก็ได้ครับ  :1210:

inbox ให้แล้วนะค่ะ ติดต่อได้ตลอดค่ะ