ผู้เขียน หัวข้อ: ไดชาร์จ เสีย-ไม่เสีย ตรวจเช็กยังไง?  (อ่าน 2463 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Far

  • บุคคลทั่วไป
ไดชาร์จ เสีย-ไม่เสีย ตรวจเช็กยังไง?
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2017, 04:02:48 PM »
ไดชาร์จ เสีย-ไม่เสีย ตรวจเช็กยังไง?

 หากพูดถึงการทำงานของระบบไฟฟ้ารถยนต์ หลายๆ คนอาจยังเข้าใจผิดอยู่ เพราะคิดว่าแบตเตอรี่คอยทำหน้าที่จ่ายไฟเป็นกำลังหลัก แต่จริงๆ แล้วแบตเตอรี่ถูกใช้งานเพียงแค่ตอนสตาร์ทเครื่องยนต์เท่านั้น หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของไดชาร์จแทน

     นอกจากนี้เมื่อไดชาร์จทำงาน มันยังคอยชาร์จไฟเข้าไปที่แบตเตอรี่อีกด้วย ซึ่งหากจะคิดว่ามันเป็นเครื่องปั่นไฟไว้ใช้ภายในรถยนต์ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ชุดความบันเทิง เครื่องเสียง ไฟในห้องโดยสาร หรือไฟหน้า-ไฟท้าย ฯลฯ ต่างก็ใช้ไฟจากไดชาร์จทั้งสิ้น

     เมื่อไดชาร์จเกิดปัญหา มันจึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งมันจะมีสัญญาณเตือนที่หน้าปัดรถของคุณเป็นรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้นมา และหนทางในการแก้ไขเบื้องต้นที่คุณต้องทำก็คือ ปิด หรือลดการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นทุกอย่างให้หมด เปิดไว้เฉพาะที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น เพื่อให้เครื่องยนต์ยังทำงานต่อได้ จนคุณสามารถขับรถไปเข้าอู่ หรือศูนย์บริการได้ทันท่วงที เพื่อทำการแก้ไขซ่อมแซมตัวไดชาร์จได้นั่นเอง

     แต่ถ้าคุณอยากตรวจสอบตรวจเช็กสภาพไดชาร์จ เพราะเห็นมีอาการแปลกๆ เริ่มสตาร์ทติดยาก ทั้งๆ ที่แบตเตอรี่ก็เพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ ลองทำตามวิธีนี้ดู

   1. สตาร์ทเครื่องยนต์
   2. ใช้ประแจขันน็อตถอดขั้วแบตเตอรี่ขั้วลบออก

     สังเกตดูว่าถ้าเครื่องยนต์ไม่ดับ แสดงว่าไดชาร์จยังดีอยู่ แต่ถ้าถอดปุ๊บดับปั๊บ ไดชาร์จมีปัญหาแล้ว

     หากคุณพบปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นไดชาร์จ หรือส่วนไหนก็ตาม คุณควรที่จะรีบนำรถไปเข้าอู่ หรือศูนย์บริการ เพื่อดำเนินการแก้ไขโดยทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นาน ปัญหาเล็กๆ ที่คุณไม่สนใจมันอาจลามไปส่วนอื่น จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

ที่มา www.sanook.com